fbpx

Ford RMA

แบกเป้เที่ยวลาว ท่องธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา 

แบกเป้เที่ยวลาว ท่องธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา 

‘สะบายดี’ คำทักทายที่เรียบง่ายและอบอุ่นจากประเทศลาวเพื่อนบ้านเราเอง เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูงมาก และยังคงซึ่งวัฒนธรรมอันแสนเป็นเอกลักษณ์ ระยะที่ผ่านมาเทรนท่องเที่ยวประเภท SEEK NATURE เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวยุคนี้มาก

ผลจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นเหมือนกรอบปิดกั้นเราไว้ ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ หลายคนสามารถปรับตัวเข้ากับสถานะการณ์นี้ได้อย่างดีเยี่ยม แต่โชคร้ายที่หลายคนก็เกิดสภาวะหมดไฟ หรือ BURNOUT SYNDROME เพราะอยู่แต่บ้านไม่ได้ออกไปไหนนาน จึงทำให้ผู้คนต่างให้ความสนใจต่อการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเพื่อเยียวยาจิตใจมากขึ้น ด้วยความที่ค่าเงินกีบของประเทศลาวค่อนข้างถูก ทำให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้คล่องตัวมากขึ้น จุดเด่นของทริปเที่ยวลาวคงหนีไม่พ้นเรื่องการสื่อสารที่แม้จะเป็นคนละภาษาแต่ก็ยังมีความใกล้เคียงกันอย่างมาก จะดีแค่ไหนถ้าแบกเป้เที่ยวลาว สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยมในช่วงวันหยุดยาว ซึมซับกลิ่นอาย และเสน่ห์อีกมากมายให้น่าค้นหา

เตรียมตัวก่อนเดินทาง

บางคนบอก NO PLANT IS BETTER การท่องเที่ยวแบบไม่ได้วางแผนมันดีกว่านะ เรื่องไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวเราไม่ล้ำเส้นเด็ดขาด การเตรียมตัวในสิ่งที่จำเป็นต่อการท่องเที่ยว ยิ่งตัดสินใจเที่ยวแบบแบกเป้เที่ยวลาวแล้วด้วย ต้องคำนึงถึงสิ่งต้องเตรียมตัวก่อนเที่ยวไว้เป็นอย่างดี  เช่น พาสปอร์ต หรือบัตรผ่านแดนชั่วคราว, เมืองที่ต้องการไปท่องเที่ยว, แหล่งที่พักที่ไว้ใจได้, สัมภาระต่างๆ และเงิน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศลาวในแต่ละพื้นที่ค่อนข้างอยู่ห่างกัน ฉะนั้นการเลือกเมืองที่ต้องการอยากไปฮีลใจล้วนแต่ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน และที่สำคัญแต่ละเมืองต่างก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน

 • พาสปอร์ต สามารถเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้ VISA ระยะเวลานานถึง 30 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีพาสปอร์ตก็สามารถทำเรื่องขอบัตรผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) ได้ แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของเมืองที่สามารถเข้าถึงได้ โดยวิธีการขอบัตรผ่านแดนชั่วคราวสามารถทำได้ทั้งวอร์คอินตามศูนย์บริการทั้ง 26 แห่ง และ E – Border Pass SMART Service ผ่านช่องทาง https://bpsportal.dopa.go.th ผู้ที่ถือบัตรขอผ่านแดนชั่วคราวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้เพียงนครหลวงเวียงจันทน์ ระยะเวลา 3 วัน 2 คืนเท่านั้น
 • แลกเงิน “กีบ” ก่อนเดินทาง ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าประเทศลาวใช้เพียงธนบัตรเท่านั้น ซึ่งอัตราการแลกเปลี่ยนมากน้อยขึ้นอยู่กับค่าเงินขณะนั้นด้วย บางพื้นที่สามารถใช้เงินบาทหรือดอลลาร์สหรัฐแทนเงินกีบได้โดยตรง ซึ่งก่อนไปเที่ยวควรวางแผนเรื่องการใช้เงินสักเล็กน้อย เพื่อควบคุม Budget ครั้งนั้นไม่ให้บานปลาย สามารถประมาณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในแต่ละวันช่วงหน้าได้ เช่น ค่าที่พักต่อคืน ค่าอาหารในแต่ละมื้อ ค่าเช่ายานพาหนะ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายดังกล่าวต้องคำนวณออกมาเท่ากับจำนวนวันในทริปนั้นๆ
 • เลือกเมืองที่ต้องการท่องเที่ยว กรณีนี้ต้องกำหนดเป้าหมายของทริปว่าต้องการท่องเที่ยวแบบซึมซับสถาปัตยกรรมผังเมือง หรือเน้นที่ธรรมชาติ ซึ่งประเทศลาวเป็นประเทศที่มีความแตกต่างกันในเชิงการท่องเที่ยวอยู่มาก โดยจุดท่องเที่ยวแต่ละเมืองต่างก็ถูกยกย่องจากนักท่องเที่ยวทั้งหลายว่าสวยแบบมีเอกลักษ์เป็นของตัวเองทุกเมือง เนื่องจากประเทศลาวได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้านที่ล้อมรอบ จึงทำให้วัฒนธรรม ความเป็นอยู่หลากหลายอย่างที่เป็นอยู่ปัจจุบัน
  • เวียงจันทน์ (Vientiane) เมืองหลวงของประเทศลาว ศูนย์รวมของจุดท่องเที่ยว
  • หลวงพระบาง (Luang Prabang) เต็มเปี่ยมด้วยธรรมชาติและสถาปัตยกรรมโบราณ
  • วังเวียง (Vang Vieng) หันไปทางไหนก็เจอแต่ธรรมชาติที่ห้อมล้อมทุกทิศ
  • จำปาศักดิ์ (Champasak) เมืงโบราณอันเป็นมรดกโลก ปราสาทหินวัดพู
  • ปากเซ (Pakse) เป็นเมืองที่มีจุดท่องเที่ยวธรรมชาติขึ้นชื่ออย่าง “ไนแองการ่าเอเชีย”

เดินทางเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน

หลังจากจัดกระเป๋า เตรียมตัวพร้อมแบกเป้เที่ยวลาวแล้ว ขั้นตอนการข้ามแดนเข้าสู่ประเทศลาวสามารถทำได้หลายวิธี การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสะดวกสบายใช้เวลาการเดินทางไม่นานเท่าไหร่ ราคาตั๋วเริ่มต้นประมาณ 3,xxx บาท ขึ้นอยู่กับสายการบินและสถานการณ์บ้านเมืองขณะนั้น ซึ่งประเทศลาวเองมีสนามบินนานาชาติที่เปิดอยู่ถึง 4 ท่าอากาศยาน ได้แก่ 

 • เวียงจันทน์ (VTE) ท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต
 • หลวงพระบาง (LPQ) ท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบาง
 • ปากเซ (PKZ) ท่าอากาศยานนานาชาติปากเซ
 • สุวรรณเขต (ZVN) ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณเขต

หรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่แบกเป้เที่ยวลาวฉบับสายลุยนั้น การเดินทางโดยรถสาธารณะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ สำหรับการควบคุมงบประมาณและสัมผัสกับบรรยากาศข้านเมืองอย่างแท้จริง การเดินทางสำหรับรถสาธารณะสามารถจองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของบขส.ได้เลย ซึ่งมีเส่นทางให้เลือกถึง 13 เส้นทาง (สถานะการเปิดเส้นทางขึ้นอยู่กับสถานะการณ์บ้านเมืองตอนช่วงนั้นๆ ด้วยน้า) ค่าโดยสารไม่เกิน 1,200 บาท และระยะเวลาขึ้นอยู่กับต้นทางที่ขึ้นรถ หากเริ่มออกเดินทางจากสถานีเขตติดต่อจะใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ในการเดินทางเท่านั้น

 • กรุงเทพฯ-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 900 บาท
 • กรุงเทพฯ-ปากเซ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11.30 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 900 บาท
 • เชียงใหม่-หลวงพระบาง ใช้เวลาเดินทาง 18 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 1,200 บาท
 • เชียงราย-บ่อแก้ว ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 220 บาท
 • น่าน-ไชยะบุรี-หลวงพระบาง ใช้เวลาประมาณ 8.30 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 660 บาท
 • หนองคาย-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 55 บาท
 • อุดรธานี-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 80 บาท
 • อุบลราชธานี-ปากเซ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 200 บาท
 • มุกดาหาร-สะหวันนะเขต ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 45 บาท
 • ขอนแก่น-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้เวลาประมาณ  4 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 180 บาท
 • นครพนม-ท่าแขก ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง ราคา 70 บาท
 • อุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 320 บาท
 • เลย-หลวงพระบาง ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง ค่าโดยสาร 700 บาท

อีกหนึ่งตัวเลือกที่สะดวกสบายมากที่สุดคือ การนำรถยนต์ส่วนตัวขับข้ามแดนไปเองก็ได้ โดยสามารถขอทำเรื่องข้ามแดนได้ผ่านด่านพรมแดน 6 จังหวัดทั่วไทย ทั้งจังหวัดเชียงราย, จังหวัดหนองคาย, จังหวัดนครพนม, จังหวัดมุกดาหาร, จังหวัดเลย และจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะขับรถไปเที่ยวด้วยตัวเองนั้นต้องปรับความเข้าใจในการขับรถเสียก่อน เพราะประเทศลาวมีวิธีการขับรถแบบอเมริกา พวงมาลัยด้านซ้ายและขับชิดขวาเสมอ

จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด

แน่นอนว่าได้แบกเป้เที่ยวทั้งทีต้องเที่ยวให้มันคุ้มแบบสุดๆ ไปเลย จะเที่ยวแบบไปเป็นกลุ่มหรือโซโลลุยเดียว สปป.ลาวก็ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกประเภทอย่างเป็นกันเอง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ พร้อมทั้งเปิดประสบการณ์การการออกนอกประเทศแบบไม่ต้องใช้วีซ่าอีกด้วย อย่างที่เกริ่นไว้ในข้างต้นว่าแต่ละเมืองล้วนแต่มีจุดเด่นอย่างแตกต่างกัน ก่อนเริ่มทริปก็อย่าลืมวางแผนเลือกเมืองที่คิดว่าตอบโจทย์มากที่สุด หรือเลือกเมืองที่มีเขตติดต่อกับเมืองอื่น ง่ายต่อการเดินทางก็ได้

 • ประตูชัย เวียงจันทน์ สถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่อสดุดีวีรชนชาวลาวหลังจากได้ประกาศเอกราชจากฝรั่งเศษ ซึ่งถ้ามองจากรูปลักษณ์ประตูชัยภายนอก จะสามารถสังเกตได้ถึงความคล้ายคลึงกับอาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวลของประเทศฝรั่งเศษ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของถนนล้านช้าง ประตูชัยในช่วงกลางคืนสวยมากตัดกับแสงที่ประดับตกแต่งโดยรอบอย่างโดดเด่น
 • บลูลากูน วังเวียง บ่อน้ำผุดที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยว เหมาะสำหรับนั่งแช่ชิลๆ หรือจะเป็นกิจกรรมสุดตื่นเต้นอย่างกระโดดน้ำสุดเอ็กตรีมส์ต่างก็มีจุดบริการเพื่อนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ปัจจุบันบลูลากูนมีทั้งหมด 3 แห่ง ณ เมืองวังเวียงอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็สามารถไปถึงบลูลากูนอีกอย่างนึงได้
 • พระบรมมหาราชวังหลวงพระบาง แต่เดิมทีเคยเป็นที่พำนักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ (พระมหากษัตริย์องค์ที่ 12 ราชอาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง) เมื่อ ค.ศ. 1904 ตั้งอยู่กลางเมืองหลวงพระบาง เดินออกมาอีกนิก็จะเจอเมืองเก่าหลวงพระบาง บรรยากาศสุดเงียบสงบและเป็นกันเองที่สุด
 • น้ำตกตาดฟาน จำปาสัก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า สปป.ลาวเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจสาย Extreme ด้วยเหมือนกัน ด้วยความสูงของน้ำตกกว่า 100 เมตร จากปากปล่องภูเขาไฟโบราณเมืองจำปาสัก เราขอท้าให้เปิดประสบการณ์อันหวาดเสียว ไม่ว่ากิจกรรมเบาๆ อย่างซิปไลน์ หรือนั่งจิบกาแฟบนความสูงกว่า  220 เมตร แค่มองลงมาก็ทำเอาใจหวิวไม่ใช่เล่น
 • ถ้ำปากอู หลวงพระบาง เป็นที่รู้จักกันในนามของ ‘ถ้ำติ่งริมแม่น้ำโขง’ โดยถ้ำจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ถ้ำติ่งลุ่ม และถ้ำติ่งเทิ่ง เป็นถ้ำที่มีเรื่องราวเล่าขานตามความเชื่อของคนลาวสมัยก่อนว่าถ้ำนี้เคยใช้เป็นสถานที่สำหรับบูชาดวงวิญญาณ พวกภูตผีต่างๆ มาก่อนหน้านี้

สิ่งที่ไม่ควรทำใน สปป. ลาว

สปป.ลาว นับว่าเป็นประเทศที่มีความละเอียดอ่อนด้านขนบธรรมเนียมการใช้ชีวิตมาก เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม มีหลายสิ่งที่ห้ามทำ หรือเมื่อทำแล้วเกิดความไม่เหมาะสมต่อสายตาชาวเมือง ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติอย่างเคร่งคัด แต่ถามว่าผิดกฎหมายบ้านเมืองไหม? คำตอบคือในบางข้ออาจจะไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพียงแค่ผิดจารีตประเพณีอันละเอียดอ่อนของชาวเมืองลาวเพียงเท่านั้น 

 • ไม่ควรแตะต้องหรือเข้าชมในบริเวณที่หวงห้ามก่อนได้รับอนุญาตในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์การสักการะ
 • เพศหญิงไม่ควรแตะต้องหรือสัมผัสพระสงฆ์ รวมทั้งสามเณร 
 • ไม่ควรตบหรือจับศีรษะคนอื่น สำหรับคนลาวแล้วถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพที่สุด
 • ไม่ควรใช้เท้าชี้หรือแตะสิ่งของ เพราเท้าเป็นของต่ำและไม่สุภาพ 
 • การแตะเนื้อต้องตัว (แสดงความรัก) ไม่สามารถกระทำได้ในพื้นที่สาธารณะ
 • ลักลอบได้เสียกับคนลาวที่ไม่ใช่คู่สมรสของตน ผิดกฎหมาย
 • ไม่ควรล้อเลียนภาษาลาวอย่างยิ่ง เนื่องจากภาษามีความใกล้เคียงกัน
 • ผู้หญิงควรนั่งคุกเข่าใส่บาตรเท่านั้น เพราะผู้หญิงเปรียบกับช้างเท้าหลัง
 •   ควรขออนุญาตก่อนถ่ายรูปกับผู้อื่นก่อนเสมอ
 • คนลควรหลีกเลี่ยงการพูดจากแบบส่งเสียงดังหรือก้าวร้าว

ถ้ามีโอกาศได้ลองแบกเป้เที่ยวลาวตามวิถีคนคูลดูแล้ว นอกจากสถานที่ที่หยิบยกยึ้นมาพูดคุย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้น่าค้นหาอีกมากมายโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ใครต่อใครก็ต่างหลงเสน่ห์ให้กับความสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างไม่ต้องเติมแต่ง สำหรับในเรื่อง ‘ที่พัก’ อีกเรื่องที่เราไม่ได้หยิบยกมาพูดถึง แท้จริงแล้วห้องพักมีให้เลือกอย่างหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่โรงแรมหรูไปจนถึงโฮสเทลบรรยากาศกันเอง ซึ่งสามารถจองผ่านทางแฟลตฟอร์มการจองต่างๆ หรือวอร์คอินก็ได้ ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่เรามองว่าค่อนข้างสะดวกสบายที่สุด คือการเช่ารถ เพราะหาเช่าง่ายมากอีกเหมือนกัน หลักฐานในการเช่า คือการชำระเงินแบบรายวันพร้อมทิ้งบัตรประชาชน หรือบัตรอื่นที่ตกลงกับผู้ให้เช่าว่าสามารถวางเป็นมัดจำแทนกันได้ หยุดยาวทั้งที อย่าลืมเก็บกระเป๋า ชวนแก๊งเพื่อนไปสูดอากาศที่ประเทศลาวกันเถอะ แล้วจะรู้ว่าประเทศลาวมีดีกว่าที่คิด


ขอบคุณข้อมูล : www.travel.kapook.com/view257022.html , https://www.doe.go.th/prd/assets/upload/files/strategy_th/1d9c32cc1858a90891956f276331c4e5.pdf

——————— Ford RMA ยินดีให้บริการ ———————


ติดต่อรับรถเข้าศูนย์บริการ : 02-407-0999
ID Line : @fordrma.th
Link LINE : https://lin.ee/mmPcYDU
ฟอร์ดกัลปพฤกษ์ : 02-416-1555
ฟอร์ดพระราม4 : 02-713-6000
ฟอร์ดราชพฤกษ์ พระราม5 : 02-432-6599
Google Map ฟอร์ดกัลปพฤกษ์ : https://g.page/FordKalpapruek?share
Google Map ฟอร์ดอาร์เอ็มเอ สาขาพระราม 4 : https://g.page/FordRama4RMA?share
Google Map ฟอร์ดราชพฤกษ์ พระราม5 : https://g.page/fordrama5?share
Facebook : https://www.facebook.com/Cityfordrma/
Website : https://www.fordrma.com/

ลงทะเบียนรับส่วนลด

0
  ตะกร้าสินค้า
  ตะกร้าสินค้าว่างเปล่ากลับสู่ร้านค้า
  Chat with us!
  Instagram